Vì sao nên đóng cửa trường ams hoặc bán nó cho tư nhân

MÌNH LÀ PHỤ HUYNH CỦA MỘT HỌC SINH HỌC TRƯỜNG CHUYÊN HÀ NỘI AMS TỪ LỚP 6 – 12 CÓ MỘT VÀI TRAO ĐỔI VỀ BÀI VIẾT của TS Nguyễn Đức Thành (PHẦN CHỮ IN HOA):

“VÌ SAO NÊN ĐÓNG CỬA TRƯỜNG AMS HOẶC BÁN NÓ CHO TƯ NHÂN. VÀ NÊN LÀM NHƯ VẬY VỚI MỌI TRƯỜNG CHUYÊN”.

Tôi là học sinh trường Ams khoá 1992-1995. Chuyên Lý 1. Nói thì bây giờ không ai tin, nhưng tôi đã từng học giỏi gần nhất trường về môn mà tôi học chuyên, tức là môn Lý.

Quãng thời gian học ở trường Ams là đẹp đẽ không khác gì những năm cấp 2 khi tôi học chuyên toán hay các bạn học ở trường khác. Tinh thần tự do của chúng tôi được nuôi dưỡng từ đây. Là học sinh đội tuyển, chúng tôi được học thêm với những thày giỏi nhất nước lúc ấy. Những người thày đã già, thuộc về tầng lớp tinh hoa thời trước bị cách mạng ngấm ngầm loại bỏ bằng cách cho đi dạy học. Như vậy, việc học đội tuyển đã khiến tôi may mắn nhận được hai điều: nhìn thấy nhân cách của các thày và không phải học các môn khác của chương trình phổ thông. Tôi đã không phải học thơ Tố Hữu hay những áng văn cách mạng hăng hái, mà để cải thiện môn văn học, tôi tự đọc Việt Nam Văn học Sử Yếu của Dương Quảng Hàm theo hướng dẫn của bố tôi, nơi tôi tìm thấy cảm hứng tự do trong Cao Bá Quát, Nguyễn Công Trứ và sự cao nhã của Phạm Quỳnh.

Đó là những hành trang tôi có được từ trường Ams. Và nhờ thế, giờ đây tôi có được niềm tin rằng nên giải tán trường Ams hoặc biến nó thành một trường tư thông qua bán đấu giá nó.

Lập luận của tôi là:

1. Mô hình trường Ams là mô hình lấy của người nghèo chia cho người giàu. Bố mẹ các bạn nghèo và được giả định là học kém – giả định thôi – đóng thuế để cho bố mẹ các bạn giàu có hơn, được cho là học giỏi hơn – chắc chắn đó là một giả định – và nói chung là suy đồi hơn, cho con vào học để sau này ngồi lên đầu các bạn nghèo và học kém hơn kia. Tức là mô hình này chủ động tái tạo và mở rộng bất công xã hội.

💥Ý KIẾN TRAO ĐỔI:

THỰC RA TÔI THẤY CHI PHÍ NHÀ NƯỚC CHI CHO MỘT HỌC SINH TRƯỜNG CHUYÊN CŨNG CHẲNG HƠN GÌ NHIỀU SO VỚI CÁC TRƯỜNG CÔNG LẬP BÌNH THƯỜNG KHÁC ĐÂU, CÁC TRƯỜNG ĐỀU DO NHÀ NƯỚC BỎ KINH PHÍ XD ( VÀ PHỤ HUYNH CHUYÊN CŨNG VẪN PHẢI GÓP TIỀN TỰ LẮP ĐIỀU HÒA & TRẢ TIỀN ĐIỆN HÀNG THÁNG NHƯ CÁC TRƯỜNG KHÁC ĐẤY A ).

CHI PHÍ CHO GIÁO VIÊN VÀ BỘ MÁY QUẢN LÝ TRƯỜNG CHUYÊN TUY ĐƯỢC LỰA CHỌN KỸ VỀ CHUYÊN MÔN NHƯNG CHẮC HỌ CŨNG CHỈ HƯỞNG THANG BẬC LƯƠNG THEO QUY ĐỊNH CHUNG NHƯ GIÁO VIÊN TRƯỜNG THƯỜNG THÔI.

TRƯỜNG CHUYÊN CÓ KHÁC CHĂNG Ở SỸ SỐ LỚP HỌC NHỎ HƠN CHÚT SO VS TRƯỜNG THƯỜNG VÌ TRƯỜNG ÍT HS HƠN, DO VẬY NÓI NHÀ NƯỚC LẤY CỦA NGƯỜI NGHÈO CHIA CHO NGƯỜI GIÀU VÀ COI LÀ GÁNH NẶNG NGÂN SÁCH MÀ CẦN BÁN ĐI LÀ CHƯA THỎA ĐÁNG. ( NÊN CHĂNG ĐỔI MĐ THÀNH NHÀ NƯỚC ĐANG CHI NGÂN SÁCH ĐỂ NUÔI DƯỠNG TÀI NĂNG TRẺ ) THÌ CHÍNH XÁC HƠN.

HƠN NỮA TÔI THẤY CÁC EM HS LỚP CON TÔI ( LÝ 1 ) HẦU HẾT LÀ CON CÁC VIÊN CHỨC, CÁC GIA ĐÌNH BÌNH THƯỜNG CẢ, CŨNG KO ĐƯỢC XẾP VÀO LOẠI GIẦU CÓ ĐÂU, THẬM CHÍ CÓ GĐ CÒN KHÓ KHĂN ANH Ạ!?

2. Mô hình này sẽ OK nếu nó là một trường tư, như trường Olympia, nơi cha mẹ giàu trang trải đầy đủ mọi chi phí để con họ trở thành người mà họ muốn. Như mô hình Ams hiện nay, chi phí này lấy từ ngân sách nhà nước, tức là lấy từ tiền của các bố mẹ khác. Vậy là không công bằng.

💥Ý KIẾN TRAO ĐỔI:

NHƯ Ở MỤC 1. CON TÔI CŨNG ĐƯỢC THI CHỌN THAM GIA ĐỘI TUYỂN VLQG LỚP 12 GỒM 15 BẠN ( CẢ HS TRƯỜNG CHUYÊN NGUYỄN HUỆ, CHU VĂN AN, SƠN TÂY ) TẬP TRUNG ÔN 3 THÁNG VÀ MỖI NGÀY NHÀ NƯỚC CẤP THÊM TIỀN ĂN 100K/ 1 EM THÔI CŨNG KHÔNG CÓ NHIỀU, CÒN PHẦN LỚN CHI PHÍ LÀ DO CÁC GIA ĐÌNH TỰ THU XẾP.

3. Việc bố mẹ phải đút lót chạy bảng điểm đẹp không phải như mơ mà như dở hơi (thật là đáng thương cho đứa trẻ có bảng điểm toàn 10), hoặc chạy tiền để có đủ thứ giải thưởng cho có vẻ có năng khiếu hay đơn giản là đút tiền thẳng cho lãnh đạo trường Ams – sự suy đồi mà chúng tôi là cựu học sinh cảm thấy ô nhục – chứng tỏ rằng việc lo cho con được học ở Ams sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí đào tạo LỚN HƠN phần họ đã bỏ ra chạy chọt. Việc này sẽ biến mất nếu thực hiện điều 2 nêu trên.

💥Ý KIẾN TRAO ĐỔI:

CHUYÊN CHẠY GIẢI, CHẠY ĐIỂM, HOẶC XUẤT NGOẠI GIAO CÓ THỂ CÓ. TUY NHIÊN QUA CÁC ĐỢT THI TUYỂN SINH CỦA CON TRƯỚC ĐÂY VÀO AMS CẢ THCS & THPT TÔI THẤY CƠ BẢN LÀ MINH BẠCH, CÔNG BẰNG VÀ CHỌN ĐƯỢC NHỮNG HỌC SINH XỨNG ĐÁNG.
( CÁC BẠN KHÔNG CÓ NĂNG LỰC & SỞ THÍCH THÌ PHỤ HUYNH CŨNG KO NÊN “CHẠY” VÀO ĐÂY HỌC, VÌ NÓ SẼ GÂY ÁP LỰC CỰC KỲ LỚN CHO CÁC CON. LỚP CON MÌNH ( Ở BẬC THCS ) CÓ BẠN SAU PHẢI CHUYỂN TRƯỜNG VÌ KO THEO ĐC ).

KHOẢNG 02 NĂM GẦN ĐÂY SỞ GD CÓ QUY ĐỊNH SƠ TUYỂN HỌC BẠ 5 NĂM TIỂU HỌC CHỈ ĐƯỢC 2 ĐIỂM 9 CÒN LẠI PHẢI TOÀN 10, TÔI NGHĨ LÀ MỘT QUY ĐỊNH QUÁ BẤT CẬP VÀ VÔ LÝ ( KHÔNG LẼ SGD MUỐN TUYỂN CÁC HS “CHUYÊN TOÀN DIỆN”? ) NÓ TƯỚC MẤT CƠ HỘI CỦA RẤT NHIỀU HỌC SINH CÓ KHẢ NĂNG THỰC SỰ, MẶT KHÁC CÒN TẠO KẼ HỞ CHO NẠN CHẠY ĐIỂM, CHẠY GIẢI, TÔI NGHĨ QUY ĐỊNH NÀY CẦN PHẢI THAY ĐỔI LẠI NHƯ TRƯỚC ĐÂY).

4. Mục đích của trường chuyên lớp chọn như trường Ams đã hết vai trò lịch sử của nó. Giả thuyết của tôi là trước đây trong lúc chiến tranh nghèo khổ, lại muốn chứng tỏ rằng người miền Bắc có trí tuệ (so với miền Nam và cả thế giới), nên đã phải mở các trường chuyên làm showcase. Từ đây đào tạo ra một ít gà nòi để đem đi triển lãm trên thế giới thông qua các kỳ thi toán lý quốc tế. Chi phí tuyển lựa và đào tạo tập trung như vậy sẽ rẻ hơn rất nhiều. Những người này cũng được kỳ vọng sẽ phục vụ chế độ vì đúng là họ có khả năng thật. Tuy nhiên, điều ấy chỉ đúng trong một xã hội thời chiến nghèo khổ, lệch lạc, nhưng lại muốn bằng chị bằng em và duy trì nguồn tài trợ từ nước ngoài cho chiến tranh.

Niềm tin của tôi về sự vô dụng, lỗi thời và bất công của mô hình trường Ams được thực hành bằng việc tôi chưa bao giờ có ý định cho các con tôi học trường đó. Dù tôi biết một ít thuế của tôi, họ hàng tôi, các nhân viên của tôi, cũng như bạn bè tôi, vẫn âm thầm chảy ra mỗi ngày để duy trì mô hình đó cùng những đứa trẻ đang học trong đó – những học sinh tiết kiệm được phần lớn chi phí cho điều kiện học vượt trội của mình.

Với tất cả niềm tự hào là một học sinh trường Ams khoá 1992-1995 có ảnh được treo trong phòng truyền thống của Trường, với mong muốn tri ân những gì quý giá nhất tôi được học từ thày cô bạn bè trường lớp thân yêu ấy, cộng thêm niềm say mê người vợ cũng học trường Ams kém tôi 5 khoá, tôi kêu gọi xoá bỏ mô hình trường Ams thông qua việc đưa nó về thành một trường công bình thường hoặc bán đấu giá nó cho tư nhân để biến nó thành một trường tư.

💥Ý KIẾN TRAO ĐỔI:

THỰC RA TRƯỜNG CHUYÊN VĂN HÓA CŨNG NHƯ CÁC TRƯỜNG NĂNG KHIẾU KHÁC NHƯ NHẠC VIỆN, THỂ THAO…MÀ THÔI. NÓ LÀ SÂN CHƠI CẦN THIẾT CHO NHỮNG HỌC SINH CÓ SỞ THÍCH VÀ NĂNG KHIẾU VỀ MỘT MÔN VĂN HÓA, NÓ PHỤ THUỘC NHIỀU VÀO NĂNG LỰC & SỞ THÍCH CỦA HS, CÁC PHỤ HUYNH CŨNG KO THỂ MUỐN CÁC CON VÀO TRƯỜNG CHUYÊN HAY KO THEO Ý CHÍ CHỦ QUAN ĐƯỢC ĐÂU Ạ!?

CON MÌNH THI VÀO AMS CŨNG VÌ NHU CẦU TỰ THÂN, NÓ BẢO ( HỒI HỌC LỚP 5 ) CHÁN CHẲNG MUỐN HỌC TÔI HỎI VÌ SAO NÓ NÓI CHẲNG CÓ BÀI TOÁN NÀO KHÓ ĐỂ LÀM CẢ, THẾ LÀ THI VÀO 6 AMS, VỚI ĐIỂM TOÁN 14.5/15 ĐIỂM VẬY THÔI!?

💥XIN TRAO ĐỔI THÊM:

MÌNH NGHĨ, CÁI SỰ HỌC CŨNG NHƯ CHẾ TÁC MỘT VIÊN NGỌC VẬY, PHẢI MÀI DŨA MỚI TỎA SÁNG, ĐẸP VÀ CÓ ÍCH ĐƯỢC.

NÓI HS CHUYÊN NHƯ NUÔI GÀ NÒI, GÀ GÔ CŨNG CHƯA CHÍNH XÁC ĐÂU Ạ, LỚP LÝ 1 CON MÌNH, CÁC CON HOẠT ĐỘNG CỰC RỘNG VÀ KHÁ TOÀN DIỆN ĐẤY Ạ, NGOÀI ẴM TRỌN HUY CHƯƠNG VÀNG, BẠC THẾ GIỚI, HẦU HẾT CÁC BẠN CHƠI ĐC NHẠC, NGOẠI NGỮ GIỎI, THỂ THAO ĐỦ MÔN, THƠ VÈ KỊCH, HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI…VÀ LUÔN ĐC THẦY CÔ KHUYẾN KHÍCH PHẢN BIỆN, TRANH LUẬN CÒN ĐỘ NGHỊCH NGỢM THÌ THÔI RỒI!

HIỆN CẢ LỚP CON MÌNH CHỈ 1 BẠN HỌC TRONG NƯỚC THÔI CÒN TẤT CẢ ĐỀU ĐƯỢC CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC LỚN CỦA MỸ, CANADA, ÚC….CHẤP NHẬN VÀ CẤP HỌC BỔNG DU HỌC!

CŨNG CÓ NGƯỜI NÓI MÔ HÌNH TRƯỜNG CHUYÊN LÀ ĐÀO TẠO NHÂN TÀI CHO NƯỚC NGOÀI, CÁI NÀY THÌ RẤT KHÓ RỒI Ạ, CẦN CÁC KẾ SÁCH Ở TẦM QUỐC GIA MỚI TRẢ LỜI & GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ NÀY!?

TRÂN TRỌNG!🌺